VĂN PHÒNG TƯ VẤN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ

quyền sở hữu trí tuệ - Đăng ký bản quyền logo - Bảo hộ nhãn hiệu

Văn phòng tư vấn luật Sở hữu trí tuệ - Luật sư Quang Thái

Quyền sở hữu trí tuệ

I. QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Sở hữu trí tuệ là cái vô hình khi mới được tạo ra nhưng trở nên có giá trị dưới dạng sản phẩm hữu hình. Chính vì giá trị có thực của các đối tượng sở hữu trí tuệ, bao gồm: tác phẩm văn học nghệ thuật, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu giống cây trồng mà nó được gọi là "tài sản". Tuy nhiên, quyền hợp pháp đối với các đối tượng này không tự động phát sinh mà quyền chỉ được xác lập theo những trình tự thủ tục nhất định hoặc khi thoả mãn những điều kiện nhất định.

Tài sản trí tuệ, một loại tài sản vô hình, đang dần dần khẳng định vai trò là thước đo khả năng tồn tại và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Ở một nước phát triển hàng đầu thế giới là Hoa Kỳ, vào năm 1982 khoảng 62% tài sản của doanh nghiệp là tài sản hữu hình (tài sản vô hình chỉ chiếm 38%) nhưng đến năm 2000 thì tài sản hữu hình chỉ còn chiếm 30% tổng tài sản của doanh nghiệp, 70% còn lại là tài sản vô hình. Tại các nước phát triển khác như Anh, Nhật Bản… cũng có những nghiên cứu, khảo sát tương tự và kết quả đều cho thấy tài sản vô hình chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng lượng tài sản của doanh nghiệp, tỷ lệ đó ngày một lớn hơn nữa Trong khối tài sản vô hình thì Sở hữu trí tuệ là một bộ phận quan trọng nhất, chính vì vậy, Tổng giám đốc tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WPO) - Kamil Idris - đã khẳng định: Sở hữu trí tuệ là một "công cụ đắc lực" để phát triển kinh tế".

Luật sở hữu trí tuệTuy là một công cụ đắc lực nhưng thực tế Sở hữu trí tuệ chưa được các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng một cách hiệu quả để phát huy tối ưu những lợi ích mà nó mang lại. Kết quả điều tra của Cục xúc tiến thương mại - Bộ Thương mại cho thấy, một số doanh nghiệp đã quan tâm đến việc xây dựng và bảo hộ thương hiệu, tuy nhiên mới chỉ có 4,2% doanh nghiệp cho rằng thương hiệu là vũ khí trong cạnh tranh, 5,4% cho rằng thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, còn 30% cho rằng thương hiệu sẽ giúp bán được hàng với giá cao hơn và đem lại tự hào cho người tiêu dùng. Trong khi đó có đến 90% người tiêu dùng lại cho rằng thương hiệu là yếu tố quyết định khi họ lựa chọn mua sắm. Mặc dù vậy, việc đầu tư cho thương hiệu của doanh nghiệp còn quá ít, có 80% doanh nghiệp chưa có bộ phận chức năng lo quản lý nhãn hiệu, 74% doanh nghiệp đầu tư dưới 5% doanh thu cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu, 20% không hề chi cho việc xây dựng thương hiệu.

Vì vậy, vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là rất quan trọng, đến với dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ, các cá nhân, cơ quan, công ty sẽ có cách nhìn thấu đáo hơn đối với vấn đề bảo vệ quyền lợi của mình đối với các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ một cách tối ưu và hiệu quả nhất, bảo vệ cao nhất thành quả lao động của quá trình lao động tư duy sáng tạo của chính mình.

II. CÁC ĐỐI TƯỢNG CẦN ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Gồm có 3 nhóm chính:

1.Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả

a. Quyền tác giả

 1. Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác.
 2. Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác.
 3. Tác phẩm báo chí.
 4. Tác phẩm âm nhạc.
 5. Tác phẩm sân khấu.
 6. Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh).
 7. Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng.
 8. Tác phẩm nhiếp ảnh.
 9. Tác phẩm kiến trúc.
 10. Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc,công trình khoa học.
 11. Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.
 12. Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

b. Quyền liên quan đến quyền tác giả:

 1. Cuộc biểu diễn;
 2. Bản ghi âm, ghi hình;
 3. Chương trình phát sóng.

2. Quyền sở hữu công nghiệp

 1. Sáng chế
 2. Nhãn hiệu
 3. Kiểu dáng công nghiệp
 4. Thiết kế bố trí
 5. Tên thương mại
 6. Chỉ dẫn địa lý
 7. Bí mật kinh doanh

3. Quyền đối với giống cây trồng

III. DỊCH VỤ TƯ VẤN, ĐĂNG KÝ, GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

 1. Tư vấn và đánh giá sơ bộ khả năng đăng ký các đối tượng được bảo hộ sở hữu trí tuệ;
 2. Tra cứu đôi tượng sở hữu trí tuệ cần đăng ký;
 3. Soạn hồ sơ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ;
 4. Nộp và theo dõi hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ;
 5. Tư vấn giải quyết tranh chấp các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ;
 6. Soạn thảo đơn, hồ sơ khởi kiện tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ
 7. Cử luật sư đại diện tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi tại các cơ quan có thẩm quyền và các cấp Tòa án.

IV. THÔNG TIN LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN, ĐĂNG KÝ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Lĩnh vực tư vấn, đăng ký về sở hữu trí tuệ là một trong những lĩnh vực chúng tôi tư vấn chuyên sâu. Lĩnh vực này do nhóm Luật sư về sở hữu trí tuệ phụ trách. Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Quang Thái cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ thực hiện việc bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho quý khách.


Bài viết liên quan
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SỞ HỮU TRÍ TUỆ

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Văn phòng luật sư Quang Thái cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm nhưng không giới hạn bởi các vụ việc sau: Gồm có 3 nhóm chính: 1. Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả - Đăng ký quyền tác giả đối với Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng ...

Luật sở hữu trí tuệ

Luật sở hữu trí tuệ

Luật Sở hữu trí tuệ được Quốc hội (khoá XI) thông qua ngày 29/11/2005 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2006, được sửa đổi bổ sung bằng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ của quốc hội khóa XII thông qua ngày 19 tháng 6 năm 2009. Luật bao gồm 18 chương, được quy định chi tiết thành 222 điều trong 6 phần như sau:

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ thành phố Hồ Chí Minh

Sở hữu trí tuệ là các sản phẩm sáng tạo của con người, để có thể tạo ra được các tài sản trí tuệ này thì con người phải đầu tư chi phí và trải qua một quá trình lao động lâu dài. Vì vậy việc đăng ký sở hữu trí tuệ có ý nghĩa rất quan trọng, nó để nhằm đảm bảo cho người sáng tạo có thể khai thác giá trị ...

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Hiện nay hàng hóa được lưu thông không chỉ trong nước mà còn trên cả thế giới. Vậy làm sao để có thể bảo vệ được các quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ được sự độc quyền về thương hiệu, kiểu dáng, thiết kế… hàng hóa của mình trên thị trường thế giới. Đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế là giải pháp duy nhất giúp doanh nghiệp mở rộng thị ...

ĐĂNG KÝ SỞ HỮU TRÍ TUỆ LOGO

ĐĂNG KÝ SỞ HỮU TRÍ TUỆ LOGO

Một trong những giá trị thương hiệu quan trọng nhất mà doanh nghiệp muốn xây dựng và quảng bá đó chính là logo. Theo quy định của pháp luật, "biểu tượng thương hiệu (logo) là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cùng mặt chữ kiểu của nó, tức là được xếp bộ trong một mặt chữ độc đáo hoặc ...

Xem tất cả »


© 2014 - Bản quyền Văn Phòng Luật Sư Quang Thái

Đặt lịch